ธาลัสซีเมีย3

โรคโลหิตจางหรือโรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และถ้าคุณแม่ที่เป็นโรคนี้ต้องการมีลูก ก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ และอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ก็มีเพิ่มขึ้นด้วย ภัยเงียบอย่างโลหิตจางหรือธาลัสซีเมียจะเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันนะคะ

ธาลัสซีเมีย2

สาเหตุของโรคธาลัสซีเมีย
เนื่องจากโรคนี้ถูกถ่ายทอดมาจากแม่สู่ลูกได้ โดยระบบพันธุกรรมแบบยีนด้อย นั่นหมายถึง ในรุ่นพ่อแม่อาจเป็นยีนแฝง ไม่มีอาการผิดปกติใดๆก็ได้ แต่จะมีอาการในรุ่นหลาน ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริง ก็ต้องพบคุณหมออย่างใกล้ชิด และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการของโรคนี้ ก็จะมีภูมิต้านทานต่ำลง และแสดงอาการของโรคนี้ได้มากยิ่งขึ้น
อาการของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเป็นธาลัสซีเมียหรือเป็นโลหิตจาง
1. ตัวซีด เหนื่อยง่ายและอ่อนเพลีย
2. อวัยวะภายในช่วงท้องจะโตง่าย โดยเฉพาะตรงม้ามและตับ
3. ปัสสาวะออกมาเป็นสีเข้ม
4. ภูมิต้านทานต่ำลง เจ็บป่วยง่าย
ความเสี่ยงที่ลูกในท้องจะเป็นธาลัสซีเมียหรือโลหิตจาง
ความน่าจะเป็นในการลูกในท้องจะเป็นธาลัสซีเมียเกิดจากยีนที่ถ่ายทอด ซึ่งมีความเสี่ยงหรือความน่าจะเป็นมากขึ้นอยู่กับว่ายีนแฝงอยู่ในฝั่งพ่อหรือแม่ทางเดียว หรือแฝงทั้งพ่อและแม่ และยิ่งท้องแฝด ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ พิจารณาได้ดังนี้
1. พ่อแม่มียีนแฝงทั้งคู่ ลูกจะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคโลหิตจาง 25% และอาจเป็นผู้ที่แฝงตามพ่อแม่อีก 50% ด้วยนะคะ  และความน่าจะเป็นที่ลูกจะปกติอีก 25% ค่ะ
2. พ่อหรือแม่มียีนแฝง แบบนี้ลูกจะมีโอกาสที่จะเป็นยีนแฝง 50% โดยไม่มีอาการผิดปกติทางร่างกายแต่อย่างใด
เป็นโรคโลหิตจางอยากมีลูกทำอย่างไร
1. ควรพบคุณหมอเพื่อวางแผนการมีบุตร
2. เช็คว่าคู่สมรสและตัวเองมียีนแฝงโลหิตจางหรือไม่
3.ปรึกษาแพทย์หาความเสี่ยงในการมีบุตร

Iron deficiency

ก็เป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับผู้ที่มีโอกาสเป็นธาลัสซีเมียและต้องการมีบุตรนะคะ ลองนำข้อสังเกตเหล่านี้ไปพิจารณาก่อนจะวางแผนมีบุตรนะคะ เพื่อให้การตั้งครรภ์ราบรื่นและไม่มีอุปสรรคด้านโรคภัยไข้เจ็บมาทำร้ายคุณแม่และลูกค่ะ คราวหน้าจะมีสาระดีๆ อะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันอีก ห้ามพลาดติดตามกันต่อด้วยนะคะ วันนี้ลาไปก่อนสวัสดีค่ะ

เครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>>ข้อดีของการพาคุณแม่ตั้งครรภ์ไปทะเล

Comments