กล่อม1

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น เราก็ต้องหัดให้ลูกสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง รวมถึงการฝึกให้นอนได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีคุณพ่อคุณแม่พาเข้านอนอีกก็สำคัญ อาจเริ่มจากการงดกล่อม งดตบก้นให้ลูกอย่างที่เคยทำทุกวันก่อนนะคะ เช่นเดียวกันกับเรื่องราวของคุณแม่น้องสกายชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ที่ต้องวิธีในการจัดการเรื่องนี้มากมาย ประสบการณ์ในการสอนลูกนอนเองจะทำอย่างไร? วันนี้แอดมินจะพาไปดูค่า!!!!

กล่อม2

คุณแม่น้องสกาย “คืนแรก ที่ฝึกลูกนอนเอง ร้องไห้อยู่ 20 นาทีเต็มๆ#งดกล่อม #งดตบตูดจนหมดแรงหลับไปเอง TT แม่ใจจะขาด ห้ามใจไม่ให้ปลอบปกติ กี่วันน้องจะหลับเองได้คะ ต้องการให้น้องหลับได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องกล่อมค่ะ #พี่สกาย4เดือน23วัน คืนแรก – ฝึกพี่สกายนอนเอง #งดกล่อม  ใครที่ลูกนอนเองได้นี่คือแม่ทำบุญมาดีมาก บ้านนี้หลับไม่ยาก แต่อยากให้เค้านอนได้ด้วยตัวเอง ปกติสกายจะนอนดูดจุก ให้แม่ตีตูด อืออื้อไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-10 นาที ถึงจะหลับ บางคืนหลับคาเต้ามื้อก่อนนอน อันนี้สบายแม่มาก แต่ก็มีบางคืนที่ติดเล่น หรืองอแง ก็อาจจะใช้เวลานาน บางคืนกล่อมฟรีเป็นชั่วโมงก็มี อังจะไม่อุ้มหลับไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น (หนักอุ้มกล่อมไม่ไหว ) ตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่แรกว่าสกายครบ 4 เดือน จะฝึกให้นอนเอง และเลิกกินนมมื้อดึก แต่ยังไม่ทันฝึกงดนมมื้อดึก เค้างดของเค้าเองมา 4 คืนติดๆ แล้ว นอน 3 ทุ่ม ตื่นตี 5 เลยมาเริ่มที่ฝึกหลับเองแบบไม่ต้องกล่อม เด็กๆ นี่ก็แปลก บางทีง่วงมาก แต่หลับเองไม่เป็น ร้องไห้งอแง ขยี้ตาไป สกายก็เป็นอยู่บ่อยๆ ต้องให้โอ๋ก่อน ถึงจะหลับ จริงๆ ง่วงก็แค่หลับตาเองลูก หลับตาแค่นั้นก็จบ ยากตรงไหน งงเหมือนกัน เริ่มต้น
1 – จัดที่นอนให้เค้าเป็นสัดส่วน ที่นอนลูกคือที่นอนลูก ที่นอนสะอาด นุ่ม หอม ทำให้รู้สึกว่าน่านอน
2 – ใส่ชุดนอนให้ลูก ชุดที่อบอุ่นๆ เนื้อผ้านุ่มๆ สบายตัวเค้านะคะ อังชอบใส่ชุดหมีคลุมเท้าให้เค้า ไม่ต้องกังวลว่าจะหนาว เท้าจะโผล่ ผ้าห่มจะเปิด
3 – ก่อนนอนจะอ่านนิทานกันก่อน 1-3 เรื่อง วัยนี้เค้ายังไม่มีคำถาม อ่านแปปเดียวจบเล่ม ใช้เวลา 30 นาที ถ้ามีเวลาเหลือก็เล่นแฟลชการ์ดอะไรก็ว่าไป พอถึงเวลาอันสมควร อังโอเคที่จะให้ลูกนอนไม่เกิน 3 ทุ่ม ฉะนั้น 2 ทุ่ม จะอุ้มเค้าไปบนที่นอน ถ้าเค้ายังร่าเริงไม่มีอาการง่วงจะเปิดโมบายให้เค้ามองเพลินๆ ก่อน เนียนๆ สอน Color ไปด้วย ไม่เกิน 10 นาที
4 – ปิดไฟรอบห้อง เหลือแค่โคมไฟเล็กๆ (มืดไปมองไม่เห็นลูก อันตรายค่ะ)
5 – เช็คผ้าอ้อม แล้วให้ลูกจุ๊บเต้า คืนนี้สกายจบที่เต้า เลยวางเค้า แล้วออกไปทำงานต่อ
ผ่านไปชั่วโมงกว่าๆ ได้ยินเสียงสกายร้องเลยรีบเข้ามาดู เค้าร้องไห้ทั้งๆ ที่ยังหลับตาอยู่ เป็นแบบนี้บ่อย ปกติถ้าอยู่ข้างๆ แค่ตบตูดสองสามทีเค้าก็หลับต่อง่ายๆ วันนี้เลยได้โอกาส ไม่โอ๋แล้ว เริ่มนอนเองตั้งแต่คืนนี้เลย
6 – รีบมานอนข้างๆ ห่มผ้าเหมือนจะหลับ หอมลูกซ้ายขวา ลูบหัวเค้าแล้วบอกว่า แม่รักสกายนะครับ นอนหลับกันนะ ฝันดีนะคนดีของแม่ พอเราไม่โอ๋ จากที่ร้องทั้งหลับตา ก็ร้องหนักขึ้นๆ จนตื่น พ่อสกายกินข้าวอยู่ข้างนอกก็วิ่งเข้ามาดู เลยคุยตกลงกันตรงนี้ว่าต่อไปนี้จะให้ลูกนอนเอง เดี๋ยวม๊าจะแกล้งหลับ ป๋าทนใจแข็งไม่ไหว สงสารลูก เลยเดินหนีไปนอกห้อง
7 – ลูกร้องหนักขึ้นๆ อังก็กอดเค้าแน่น แกล้งหลับซบเค้า คิดในใจว่าให้ 35 นาที จะเกินนี้จะโอ๋แล้ว ทนไม่ไหว เค้าร้องไห้ส่ายหัวไปมา ขาก็ถีบๆๆ น้ำตาไหลพลั๊กๆๆ เสียงสั่นจนแม่ใจไม่ดี สงสารลูกมาก แต่ก็ฮึ้บๆ ไว้ คิดในใจว่าแม่อยู่กับลูกตรงนี้นะ แม่ไม่ไปไหน แม่กอดน้องนะ มานอนกอดกัน ใจจะอ่อนทุก 10 วิ แต่ก็ต้องใจแข็งมากๆ นะคะ แกล้งตายไปเลย ถ้ากล่อมเค้า ทุกอย่างก็เป็นศูนย์
8 – 10 นาที ผ่านไป 20 นาทีผ่านไป สกายเริ่มเหนื่อย หลับตาร้องไห้เบาๆ ลงหันหัวมาซบหัวแม่ เริ่มสงบ แต่ก็ยังสะอื้นเป็นระยะๆ อังแอบเหล่มองเค้า เห็นเค้ามองหน้าเราแล้วเงียบลง จนหลับเองในที่สุด ใช้เวลาทั้งหมด 25 นาที ก็หลับสนิท
9 – จับเค้าคว่ำ ตอนนี้ลืมตาอีกครั้ง หันหัวไปมา อังก็กอดเค้าต่อ ไม่ถึงนาทีเค้าก็หลับสนิท โอ้ย ผ่านไป 1 คืน คาดว่าจะใช้เวลาน้อยลงเรื่อยๆ เค้าก็จะนอนเองได้ง่ายขึ้น
จริงๆ การฝึกนอนเอง ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ บ้านไหนสะดวกที่จะกล่อมน้องนอนก็สามารถทำได้เลย บ้านไหนสะดวกให้น้องกินนมตอนดึกต่อไป ก็ทำได้เลย แม่มีความสุข ลูกก็มีความสุข แต่อังคิดว่ามีอะไรที่จะต้องฝึกลูกอีกเยอะ อยากให้เค้า เป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย กินง่าย นอนง่าย ถึงแม้ที่ผ่านมาเค้าจะเลี้ยงง่ายมากๆ อยู่แล้วก็เหอะ แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่ต้องฝึกให้ได้ ถ้าฝึกได้ แม่ก็สบาย ไม่เหนื่อย ลูกก็ได้ฝึกการจัดารกับความง่วงตั้งแต่เล็ก พรุ่งนี้เอาใหม่ หวังว่าเวลาในการร้องไห้จะลดลงเรื่อยๆ และสกายจะจัดการกับความง่วงได้ได้โดยที่แม่ไม่ต้องกล่อมไวขึ้นนะครับลูกคนเก่ง ลูกหลับแล้วคือเวลาทำงานของแม่ 

กล่อม3

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับไอเดียพาลูกนอนเอง นอกจากจะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเลี้ยงง่าย อยู่ง่าย ไม่เอาแต่ใจแล้ว คุณแม่ก็เหนื่อยน้อยลง สุขภาพจิตดีขึ้นทั้งแม่ทั้งลูกด้วยนะคะ อย่างไรต้องขอขอบคุณคุณแม่น้องสกายคนเก่งชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” มากๆ เลยนะคะ ที่นำไอเดียน่าสนใจมาฝากกัน เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นสามารถหัดลูกให้กลายเป็นเด็กเลี้ยงง่ายได้ไม่ยากค่ะ คราวหน้าจะมีประสบการณ์จากุณแม่รุ่นพี่ดีๆ ไอเดียเด็ดๆ อะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หัดเลี้ยงลูกกันอีกบ้าง ห้ามพลาดในคราวหน้านะคะ…

ที่มา : HerKid รวมพลคนเห่อลูก (Ang Arynn)
เรียบเรียงโดย : HerKidรวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>> DIYโยเกิร์ตคุณแม่ ทำไม่ยากอย่างที่คิด!

Comments