ตอนท้อง1

เวลาที่ผู้หญิงตั้งท้อง มักเกิดความวิตกกังวล ความเครียด กับการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย รวมถึงอาการแปลกๆที่อาจเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์นั้น อาจส่งผลต่ออารมณ์ไม่ใช่น้อย เพราะฮอร์โมนที่แตกต่างจากร่างกายตอนไม่มีลูกในท้องด้วยค่ะ วันนี้เราจะรวบรวม 5 อาการแปลกๆที่เป็นตอนท้อง แต่จริงๆแล้วไม่ได้เป็นอันตรายอะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว  “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันนะคะ

ตอนท้อง3

1. เข้าห้องน้ำบ่อยผิดปกติ คุณแม่ตั้งท้องมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เวลาตั้งครรภ์มักจะปัสสาวะบ่อย ยิ่งตอนใกล้คลอดก็จะยิ่งหนัก เพราะมดลูกขยายตัว รองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยที่ขนาดตัวเริ่มใหญ่มากขึ้น จนไปเบียดกระเพาะปัสสาวะให้เล็กลงกว่าเดิม ทำให้กักเก็บน้ำได้น้อย ทำให้ปัสสาวะบ่อย แต่คนท้องห้ามงดน้ำ ควรดื่มน้ำตามปกติ และห้ามอั้นปัสสาวะ เพราะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
2. เกิดการตกขาวมากขึ้น เพราะฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ มีผลโดยตรงที่ทำให้เกิดการตกขาวมากกว่าเดิม ลักษณะของตกขาวคือ ไม่มีกลิ่นและคันถือว่าปกติ ไม่เป็นอันตรายกับคุณแม่และลูกในท้องนะคะ แต่ถ้าตกขาวเริ่มมีสีเหลือง เกิดอาการระคายเคืองหรือคัน มีกลิ่นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ด่วนนะคะ
3. หายใจผิดปกติและนอนกรน เพราะขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลอดลมของคุณแม่มีขนาดเล็กลง การหายใจทางจมูกอาจทำให้ออกซิเจนไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะนอนกรนตามปกติได้ง่าย แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ การนอนกรนไม่ถือเป็นอันตราย แต่อาจทำให้เกิดการสะดุ้งและหายใจไม่ทั่วท้องอยู่บ่อยครั้งในกลางดึก แต่ให้ระวังการนอนกรนที่ทำให้เกิดการหยุดหายใจชั่วขณะ แบบนี้ต้องรีบพบคุณหมอด่วนค่ะ
4. เหงื่ออกเยอะ คนตั้งท้องหลายๆครั้งรู้สึกว่าเอะอะก็เหนื่อย เอะอะก็เหงื่อออก ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะร่างกายเริ่มเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญพลังงานที่มากกว่าเดิม ทำให้ร่างกายของหนูน้อย และตัวคุณแม่มีอุณหภูมิที่สูงมากกว่าปกติเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย แต่ไม่ใช่อาการที่ผิดปกติกับร่างกายของแม่และเด็กในท้องแต่อย่างใดนะคะ
5. มีปัญหาผิวบนใบหน้า ไม่แปลกค่ะที่คนท้องมีพบกับปัญหาด้านความสวยความงามของใบหน้า เพราะตอนท้องร่างกายจะมีสิว ฝ้า กระ จนทำให้ร่างกายเริ่มโทรม ไม่สวย แต่นั่นเพราะฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง หากคลอดลูกน้อยประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ก็จะกลับมาปกติ ไม่ต้องกังวลนะคะ

ตอนท้อง2

เช็คลิสต์ 5 ข้อแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย? มีข้อไหนเหมือนหรือตรงกับอาการว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กันอยู่บ้างไหมคะ? ลองดูว่าอาการบางอย่างถ้าเริ่มรุนแรงก็ต้องรีบพบคุณหมอ แต่ถ้าอาการปกติแบบ 5 ข้อก็ถือว่าไม่เป็นไรค่ะ คราวหน้าจะมีสาระน่ารู้อะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันอีก ห้ามพลาดนะคะ..

 เครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>>คนเป็นช็อกโกแลตซีสต์ มีลูกได้ไหม?

Comments