Asia baby girl cough

โรคไอกรนเป็นโรคทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการไอซ้อนๆจนหายใจไม่ทัน ทำให้ตอนหยุดไอ มีการหายใจเข้าลึกๆแบบเสียงวู๊ปด้วย ประกอบกันการไอเป็นระยะ อาการแบบนี้เรียกอีกอย่างว่าไอกรนค่ะ อาการนี้ติดต่อมาจากการไอ จามรดกัน เด็กๆอาจได้รับเชื้อจากผู้ใหญ่ที่ไม่มีอาการอะไรหลังติดเชื้อ แต่เพราะเด็กเล็กภูมิต้านทานจะไม่แข็งแรง ทำให้อาการรุนแรงมากกว่า จึงมักพบในเด็กแรกเกิด และเด็กเล็กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนดนะคะ ซึ่งกรมควบคุมโรคก็ออกมาเตือนกันแล้ว รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เรานำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันค่ะ…

ไอกรน1

กรมควบคุมโรค “โรคไอกรน เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบได้ง่ายในเด็กแรกเกิด ติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางไอ จาม โดยในช่วงแรกจะคล้ายอาการโรคไข้หวัดทั่วไป โดยในช่วงนี้มีแนวโน้มพบมากขึ้นในเด็กเล็ก เนื่องจากอาจไม่ได้รับวัคซีนให้ครบตามกำหนด อาการของโรคไอกรนคือ คือ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล อ่อนเพลีย ต่อจากนั้นจะไอรุนแรงมากขึ้นในสัปดาห์ที่ 2-4 ไอติดต่อกัน 5-10 ครั้งแล้วหยุดไป แล้วจะเริ่มไอใหม่เป็นเช่นนี้ซ้ำๆ เมื่ออาการไอสิ้นสุดแล้วจะหายใจเข้าอย่างรวดเร็วทำให้เกิดเสียงดัง “วู๊ป” ไอรุนแรงจนอาเจียน และมีเสมหะปน บางรายถึงขั้นไม่สามารถหายใจเองได้ จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไอกรนในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 ม.ค.-21 เม.ย.63 มีผู้ป่วยโรคไอกรนแล้ว 31 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุแรกเกิด-4 ปี ดังนั้นกรมควบคุมโรคขอแนะนำว่า หากมีอาการไอติดต่อกันเกิน 10 วัน หรือไอเป็นชุด ให้แยกผู้ป่วยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อแก่ผู้อื่น โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ ควรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ แล้วรีบพบแพทย์ ส่วนผู้ที่มีอาการไอ จาม ไม่ควรคลุกคลีกับเด็กแรกเกิด หรือไม่ควรพาเด็กเล็กไปในสถานที่ชุมชนหรือแออัด และหากพบเด็กแรกเกิดมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไอเป็นชุดๆ ไอมาก หายใจไม่ทัน หรือไอแล้วมีเสียงวู๊ป ให้รีบพาไปแพทย์ทันที ที่สำคัญคือให้พาลูกไปรับวัคซีนป้องกันโรคไอกรนตามช่วงอายุที่กำหนด คือ อายุ 2,4,6 เดือน และฉีดกระตุ้นเมื่ออายุขวบครึ่งและ 4 ปี”

ไอกรน3

เป็นเรื่องน่ารู้คู่บ้านคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกอีกเรื่องนะคะ เพราะโรคใหม่ๆเดี๋ยวนี้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน โชคดีที่ไอกรนนี้ก็มีวัคซีนด้วย อย่าลืมพาลูกๆไปฉีดวัคซีนป้องกันกันนะคะ เพื่อให้เด็กๆมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่โดนโรคไอกรนมาเล่นงานได้ง่ายๆค่ะ คราวหน้าจะมีสาระดีๆ อะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันอีกบ้าง ห้ามพลาดติดตามกันต่อในคราวหน้าด้วยนะคะ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

เครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>>พี่น้องแย่งของเล่น ทำอย่างไร?

Comments