เบ่งคลอด1

การคลอดลูกคือบททดสอบที่ตื่นเต้นมากที่สุดสำหรับคนเป็นแม่เลยก็ว่าได้ อาจเคยเห็นในหนัง แต่คุณแม่ใกล้คลอดก็ต้องกังวลมากกว่านั้นเป็น 10 เท่าในวันคลอดจริง ดังนั้นเราจึงนำความรู้เกี่ยวกับการเบ่งคลอด รวมถึงเทคนิคการหายใจต่างๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันค่ะ จะน่าสนใจขนาดไหน ตามมาดูกันเลย..

 

เบ่งคลอด2

เช็คอาการใกล้คลอดหรือยังนะ?
สิ่งที่ควรรู้อย่างหนึ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์คือ จะรู้ได้อย่างไร? ว่าอาการเจ็บท้องปกติ และเจ็บท้องคลอดมีอาการแตกต่างกันอย่างไร แล้วระยะคลอดจะมีอาการแบบไหน เรามีหัวข้อเช็คอาการมาฝากกันนะคะ

1. รู้สึกเจ็บท้องหน่วงๆบริเวณหลัง และร้าวไปที่ต้นขา
2. รู้สึกมดลูกหดตัวทุก 5 นาที ควรรีบพบคุณหมอด่วนค่ะ
3. รู้สึกเจ็บท้องที่แตกต่างจากเดิม อาการหดรัดตัวมดลูกร่วมด้วย และจังหวะการหดรัดไม่สม่ำเสมอ
4. ถุงน้ำคร่ำแตก น้ำเดิน มีน้ำปริมาณมากไหลมาทางช่องคลอด ทั้งที่มีอาการเจ็บหรือไม่ก็ตาม ก็ควรรีบพาคุณแม่ตั้งครรภ์มาโรงพยาบาลทันที เพราะการที่มีน้ำเดินไหลออกมา มีโอกาสที่คุณแม่จะติดเชื้อด้วย
5. พบมูกเหลวใสหรือมูกเลือดไหลมาทางช่องคลอด
6. เวลาเร่งด่วนที่มีอาการ หากลูกใกล้คลอดจริงจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ 10-12 ชั่วโมงในท้องแรก เพื่อให้มีปากมดลูกเปิดขึ้น จนทำให้ลูกน้อยออกมาได้
ฝึกหายใจระหว่างเบ่งคลอดช่วยคลายความเจ็บปวด?
ถือว่าเป็นความรู้ที่น่าสนใจมากนะคะ เพราะความเจ็บปวดของคุณแม่สามารถบรรเทาได้ หากฝึกหายใจเป็น โดยฝึกดังนี้

1. เริ่มจากมีสมาธิกับลมหายใจ นึกถึงลูกที่จะคลอดออกมาอย่างปลอดภัย จะได้กอดลูกหอมลูกที่กำลังจะเกิด ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายในขณะที่เจ็บปวดได้ดีกว่า
2. มีระยะเจ็บท้องในช่วงใกล้คลอด ระยะแรกจะเป็นช่วงที่เจ็บมากที่สุดและถี่มาก จนทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกเหนื่อยและหมดแรง แต่พอเข้าสู่ระยะที่สองจะเริ่มเห็นปากมดลูกเปิดและเบ่งได้ดีกว่าระยะแรก จะรู้สึกสามารถเบ่งไปกับจังหวะหดรัดของมดลูกได้ง่ายขึ้น
3. ในช่วงที่เบ่งคลอดลูก แนะนำให้นอนหงายชันเข่าจะทำให้พยาบาลดูแลได้ง่ายขึ้น ให้ฟังคุณพยาบาลใกล้ๆว่าให้ทำอะไรบ้าง พยายามเบ่งออกแรงในสม่ำเสมอในแต่ละครั้ง
4. พยายามอย่าคิดเรื่องอื่นขณะคลอดลูก ไม่ต้องกังวลเรื่องอุจจาระหรือปัสสาวะขณะคลอด เพราะพยาบาลพร้อมในเรื่องนี้อยู่แล้วนะคะ แต่ให้พยายามสร้างความผ่อนคลายให้ตัวเอง ให้มีแรงเบ่งลูกออกมา จนกว่าจะคลอดได้ค่ะ

เบ่งคลอด3

เป็นอีกสาระดีๆที่เรานำมาฝากกันนะคะ เพราะเรื่องคลอดลูกไม่ใช่เรื่องยากและง่าย เพียงแต่คนเป็นแม่ต้องใจสู้และคิดถึงลูกมากๆก็พอค่ะ คราวหน้าจะนำเรื่องน่ารู้คู่ตัวคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” อะไรมาฝากกันอีก ห้ามพลาดติดตามกันนะคะ

เครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>>ระวัง! ป้อนกล้วยให้ลูกก่อน 6 เดือนอันตรายถึงชีวิต

Comments