น้อยใจ1

เคยไหม รู้สึกว่าทำไมคุณแม่ตั้งท้องแล้วต้องร้องไห้บ่อย? พูดนิดเดียวก็ใจน้อยแล้ว? ทำไมซึมง่ายจัง? ไม่มีใครอยากมีอารมณ์แปรปรวนอ่อนไหวในช่วงนี้ แต่ว่าเกิดจากฮอร์โมนบางอย่างในร่างกาย ไม่ใช่คิดไปเองนะคะ วันนี้เราคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรมาดูกันค่า!!

น้อยใจ2

ทำไมต้องน้อยใจเก่งตอนตั้งท้อง?
1. ปรับตัวระยะสามเดือนแรกยากเสมอ
ในระยะ1-3 เดือนแรก ขอบอกว่าเป็นภาวะสายแบกสำหรับคุณแม่มากค่ะ เพราะอย่างแรกที่รู้สึกชัดๆเลยคือ อาการปวดเมื่อยตามร่างกายและรู้สึกไม่สบายตัว ต่อมาจะเป็นเรื่องระบบการรับประทานอาหารที่ไม่เหมือนเดิมโดยสิ้นเชิง บางรายอาจหิวบ่อย บางรายอาจทานไม่ค่อยได้เพราะแพ้ท้อง และสภาพจิตใจที่ถูกเพิ่มความกังวลขึ้นมา กลัวจะเลือกอาหารไม่เหมาะ จะกินอาหารที่มีประโยชน์ก็อาจจะแพ้ท้องอีก เครียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเผลอน้อยใจง่ายๆกับเรื่องเล็กๆ เช่น เผลอทานอาหารที่ไม่ควรทาน สามีลืมซื้อของที่ต้องซื้อให้ ฯลฯระยะแรกยากค่ะ แต่จะผ่านได้ด้วยกำลังใจจากคนใกล้ชิดนะคะ กำลังใจจึงสำคัญมากค่ะ

2. ระยะ 4-6 เดือนปรับวิถีชีวิต ช่วงนี้ขนาดท้องคุณแม่จะใหญ่โตขึ้น นำพาสารพัดปัญหาการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทุกสิ่งสรรพ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท้องลาย มือเท้าบวม ปัสสาวะบ่อย ไม่ค่อยได้นอน สิวขึ้น ฯลฯ เรียกได้ว่า ผู้หญิงคนหนึ่งจะอดทนได้ขนาดนี้ได้อย่างไรถ้าไม่ทำเพื่อลูก แต่สิ่งหนึ่งที่จัดการยากมากคือปัญหาด้านอารมณ์ อาจเหวี่ยงเก่งขึ้น น้อยใจเพิ่มขึ้น อารมณ์ดีและหงุดหงิดได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะบางครั้งคุณแม่ขณะตั้งท้องที่ใหญ่ขึ้นก็ข่มตาหลับไม่ค่อยได้ คุณภาพการนอนไม่ค่อยดี ก็ส่งผลต่อสภาพอารมณ์แบบเต็มๆ คุณพ่อคุณสามีที่พอทำได้แนะนำว่า ควรพยายามหาที่นอนจัดท่านอน หาหมอนสำหรับคนท้องมาให้คุณแม่ของลูกค่ะ เพราะจะทำให้นอนสบายขึ้นพักผ่อนได้เพียงพอ คราวนี้อารมณ์ก็จะดีขึ้นแน่นอน ต่อมาในเรื่องของคำพูดต้องระวังมากค่ะ ช่วงนี้ต้องพยายามพูดทุกอย่างเป็นบวกให้หมดเพื่อคลายความกังวล อย่าใช้คำรุนแรง เพื่ออาจเผลอไปสะกิดต่อมน้อยใจของคุณแม่ของลูกไม่รู้ตัวน๊า จะหาว่าไม่เตือนค่า
3. 7-9เดือนระยะนอนไม่พอ เมื่อท้องโตใกล้คลอดแล้วอาจทำให้คุณแม่เริ่มกังวลถึงลูกว่าจะคลอดเมื่อไหร่ และร่างกายที่เริ่มขยับตัวไปไหนมาไหนยากมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรมีคนมาคอยดูแลอยู่เสมอ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ช่วงนี้มักจะพบปัญหาคุณแม่นอนไม่หลับแบบข่มตายากมาก ส่วนใหญ่มักจะนอนหลับได้ก็ตอนกลางวัน หรือช่วงพักเที่ยง เพราะสภาพท้องที่ใหญ่โตยากแก่การเคลื่อนไหว การเดินไปไหนมาไหนก็ลำบาก สร้างความเครียดให้คุณแม่ไม่นอนเลย แนะนำคนใกล้ชิดให้อยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจให้มากที่สุดค่ะ
เทคนิคลดอาการน้อยใจระหว่างตั้งท้อง
1. หากิจกรรมที่ตัวเองสนใจทำ

2. หยุดเสพข่าวแง่ลบทุกชนิด
3. นอนให้ได้มากที่สุด
4. ถ้ารู้สึกแย่ให้พยายามใช้เวลาคุยกับคนรู้ใจ
5. นั่งสมาธิหรือถ้านั่งไม่ได้ก็นอนสมาธิ สูดหายใจลึกๆ ทำจิตใจให้สงบ
6. เล่นโยคะ

น้อยใจ3

ความรู้สึกน้อยใจหรือซึมเศร้าช่วงตั้งท้อง ไม่มีใครอยากเป็น แต่สิ่งที่คุณแม่ต้องการก็คือกำลังใจนะคะ หวังว่าบทความนี้จะทำให้เข้าใจและสานสัมพันธ์ดีๆในครอบครัวได้มากขึ้น รวมถึงนำวิธีปฏิบัติเพื่อปรับตัวในช่วงนี้ด้วยกันก็สามารถนำไปใช้ได้ค่ะ คราวหน้าเราจะนำสาระดีๆมาฝากคุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันอีกบ้าง รอติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ลาไปก่อนสวัสดีค่ะ

เครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>>จำเป็นไหม? เด็กก่อน 6 เดือนต้องให้ลูกดื่มน้ำหลังดื่มนมแม่

Comments