1567701974176

อันตรายจากโรคลมชักในเด็กเกิดจากระบบประสาททำงานปกติ โดยคลื่นไฟฟ้าสมองทำการปล่อยกระแสไฟที่มากเกินจำเป็น ทำให้เกิดอาการชักหลายรูปแบบ สาเหตุของโรคเกิดได้จากหลายสาเหตุได้แก่ พันธุกรรม การได้รับการกระทบกระเทือนในสมองจนทำให้ขาดออกซิเจน มีอาการเลือดออกในสมอง พบการติดเชื้อในระบบประสาท รวมไปถึงพบภาวะเซลล์สมองมีอาการผิดปกติ สาเหตุเหล่านี้ล้วนอันตรายต่อเด็กทั้งสิ้น วันนี้เราจึงขอเสนอการรักษาที่ถูกต้องสำหรับเด็กที่มีภาวะลมชักมาฝากพ่อแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” กันนะคะ

ลมชักในเด็กอันตรายอย่างไร?

อย่างที่ทราบไปแล้วว่าโรคลมชักเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ผลกระทบที่ตามมาแน่นอนคือ ทำให้พัฒนาการต่างๆของเด็กมีปัญหา รวมไปถึงบุคลิกภาพในการเข้าสังคมต่างๆ ทำให้เด็กขาดความมั่นใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนในสังคม

เด็กที่เป็นลมชักมีอาการอย่างไร?

การเป็นลมชักในเด็กมีลักษณะที่แตกต่างกัน ได้แก่ บางรายหวาดผวานอนชักขดแบบทารก บางรายมีอาการผงกหัว หรือไม่ก็ชักสั้นๆ และเป็นบ่อยๆ ฯลฯ ในเด็กบางคนก็ไม่ค่อยแสดงอาการเท่าที่ควร ทำให้ผู้ใหญ่อาจคิดว่าไม่สำคัญ จนอาการลุกลามและรักษาไม่ทันท่วงที ทำให้เด็กยิ่งมีพัฒนาการช้าหรือพัฒนการถดถอยไปอีก บางรายรุนแรงถึงขั้นกระตุกแบบลมบ้าหมู หรือชักแบบพฤติกรรมประหลาดที่ยากต่อการรักษาด้วย

จัดการอย่างไรถ้าลูกเป็นลมชัก?
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกมีอาการชักกระตุกได้แก่
1.ให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งสติให้พร้อม
2. ออกแบบให้ลูกนอนตะแคงเพื่อป้องกันอาการสำลัก หากพบเศษอาหารในปากให้รีบเอาออก

2

3. ห้ามคุณพ่อคุณแม่เอาอุปกรณ์ทุกชนิดเข้าปากลูก เพราะจะยิ่งอันตรายกว่าเดิม เป็นเรื่องเข้าใจผิดมานานค่ะว่าการใช้สิ่งของง้างปากคนที่ชักจะช่วยป้องกันการกัดลิ้น แท้จริงแล้วยิ่งอันตรายเพราะการใช้สิ่งของงัดปากจะทำให้ฟันหัก และเข้าไปอุดหลอมลม อันตรายถึงชีวิตได้นะคะ ยอมให้เด็กกัดลิ้นอย่างน้อยก็ยังพอรักษาได้ แต่ถ้าเด็กขาดอากาศหายใจแน่นอนว่าไม่คุ้มเสี่ยงเลยค่ะ
4. อาการชักมักจะหยุดได้เองใน2-3นาที แต่ในขั้นรุนแรงอาจยาวนานถึง 5 นาที เมื่อลูกน้อยหยุดชักให้รีบพาไปพบคุณหมอด่วนเลยนะคะ

3

มันไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอนค่ะกับการเห็นลูกล้มไปชักต่อหน้าต่อตา แต่สิ่งหนึ่งที่คนเป็นพ่อแม่ต้องมีก่อนเป็นอันดับแรกคือสติที่จะประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านไปได้ด้วยดี และหมั่นเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้อยู่เสมอ เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าเหตุการณ์ร้ายๆ จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ทุกท่านเลยนะคะ แล้วพบกันใหม่กับสาระดีๆที่เราจะนำมาฝากกันในครั้งหน้า วันนี้ลาไปก่อนแล้วค่ะ

เครดิตข้อมูล : HerKidรวมพลคนเห่อลูก
อ่านประสบการณ์​อื่นๆ >>> กฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างไร? เมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์

Comments