1

 

ว้าวๆๆ เห็นเมนูนี้ถึงกับต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว  วันนี้แอดมินหรือที่คุณพ่อคุณแม่ๆรู้จักกันในนาม หัวหน้าแก๊งค์ “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ก็มาพบกับท่านผู้ชมกันอีกแล้ว ก้าบๆๆ เป็ดอาบน้ำในคลอง ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปู ปลา ต้องให้เข้ากะเมนูของคุณแม่น้องอิ่มใจกันหน่อย ฉายาของน้องอิ่มใจ ใครๆก็รู้ดีที่คุณแม่ตั้งให้ว่า เขมือบศรี เพราะกินเก่งยังกับอะไร มาซิมา ตามหัวหน้าแก๊งค์มาพบกับเชฟกระทะเด็ก คุณแม่น้องอิ่มใจกันเลยดีกว่าคร้าท่านผู้ช๊มมม^^

คุณแม่น้องอิ่มใจ “มื้อเย็นแบบเป็ดๆ หม่ามี๊รู้หนูชอบเป็ด แต่หม่ามี้ไม่คิดว่าจะเขมือบหมดจาน เขมือบหมดคำสุดท้ายเบ่งขรี้ด้วยจร้าาาา!!! แชร์ได้ไม่หวงค่ะ‬”

ส่วนประกอบตามนี้เลย
1.บร็อคโคลี่
2.แครอท
3.มันสีม่วง
4.มันสีส้ม
5.มันฝรั่ง
6.หน่อไม้ฝรั่ง
7.คะน้า
8.เนื้อปลา (ควรเป็นปลาน้ำจืด)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปลาและข้อควรระวัง
เมื่อลูกทานอาหารเสริมได้วัย 6 เดือนขึ้นไป(ควรเป็นปลาน้ำจืด) ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองและการเจริญเติบโตของลูก ปลาที่เหมาะสำหรับอาหารเสริมเบบี๋ที่สุดคือ ปลาน้ำจืด เช่น ปลานิล ปลาทับทิม หรือปลาช่อนค่ะ เพราะปลาเหล่านี้ เป็นปลาที่มีเนื้อนิ่ม ก้างใหญ่ บดให้ละเอียดง่าย ส่วนปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้า 3 มากที่สุดในบรรดาปลาน้ำจืดด้วยนะคะ ส่วนปลาน้ำเค็มนั้น คุณแม่ควรให้ลูกเริ่มกินเมื่ออายุ 10 เดือนขึ้นไปค่ะ เพราะเบบี๋วัยเริ่มอาหารเสริม มีโอกาสและความเสี่ยงที่จะแพ้โปรตีนในปลาทะเลง่ายกว่าปลาน้ำจืดค่ะ

 

วิธีทำ
1.นำฟักทอง แครอท มันม่วง มันส้ม มันฝรั่ง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นๆ นำไปนึ่งให้สุก
2.นำเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นๆต้มให้สุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
3.นำบร็อคโคลี่และคะน้า ล้างให้สะอาดแล้วหั่นๆ แล้วเอาลงไปต้มในน้ำที่เหลือจากการต้มปลา ต้มให้สุก ไม่ต้องต้มจนเปื่อยเหลือง แล้วตักลงในน้ำเย็นเพื่อให้ผักคงความเขียว(น้ำเย็นที่ใช้แช่ ต้องเป็นน้ำต้มสุก รึน้ำดื่มสะอาดจากขวดที่มีขายทั่วๆไปนะคะ ไม่ใช่น้ำจากก๊อก) จากนั้นเอามือช้อนผักขึ้นมาบีบน้ำออกหน่อย
4.ลวกหน่อไม้ฝรั่งในน้ำต้มที่เหลือ
5.นำฟักทองที่นึ่งแล้ว มันฝรั่งและเนื้อปลาส่วนนึงมาตำ รึบดให้ละเอียดรวมกัน ตักใส่ภาชนะไว้
6.นำมันส้มกับแครอท มาตำรึบดรวมกัน แล้วตักใส่ภาชนะไว้
7.นำมันม่วงมาบดรึตำ เติมน้ำซุปที่เหลือจากการต้มผักปลาลงไปนิดหน่อย มันม่วงจะได้ไม่ร่วนมากรึแห้งเกินไป
8.นำบร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า และเนื้อปลาที่ต้มแล้วตำรึบดรวมกัน แล้วใส่ภาชนะไว้

9.สุดท้ายลงความสร้างสรรค์บันเทิงก่อรูปร่างเป็ดและตบแต่งส่วนอื่นๆได้เลยค่า พอจะให้ลูกทานก็เอาน้ำซุปที่เหลือจากการต้มผักต้มปลา มาเทราดลงไปเลยค่ะ จะได้กลืนง่ายขึ้น ไม่แห้งเกินไป ขอให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนค่ะ

ดูจบกันแล้ว เป็นอาหารลูกที่พิถีพิถันและน่าดึงดูดใจสุดๆเลยค่ะ มีลูกกินเก่ง ถือเป็นลาภอันประเสิรฐจริงไหมคะ หัวหน้าแก๊งค์ขอปรบมือให้รัวๆๆค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกทานอาหารยากก็อาจจะเอาหน้าตาและสีสันอาหารไปปรับใช้เพื่อดึงดูดใจเด็กๆกันได้นะคะ แถมยังมีประโยชน์ครบคุณค่าอีกด้วย สำหรับวันนี้แอดมินขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับประสบการณ์เด็ดๆที่ได้ทั้งความรู้ สาระและความบันเทิงมากมายที่คลับ “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ได้ทุกวันนะคะท่านผู้ช๊มมม บับบาย ขอให้เด็กๆแข็งแรง โตไวไวนะคะ จุ๊บๆ^^

เครดิต : HerKid รวมพลคนเห่อลูก (คุณแม่ Apinya Jade Laotrakunsawat)
นามคีย์บอร์ด : หัวหน้าแก๊งค์ HerKid

Comments