1

คุณแม่หลายคนดีใจและตื่นเต้นมากเมื่อลูกน้อยที่อยู่ในท้องนั้นดิ้นไปมา แล้วรู้หรือไม่ว่าทำไมลูกน้อยต้องดิ้น ดิ้นกี่ครั้งถึงจะปกติ แล้วถ้าไม่ดิ้นเลยละจะผิดปกติไหม วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีสังเกตการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ ดิ้นบ่อยแค่ไหนถึงเรียกว่าปกติมาฝากคุณแม่ชาว “HerKid รวมพลคนเห่อลูก“ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลลูกน้อยของคุณ

การดิ้นของลูกน้อยในท้อง

  1. ลูกน้อยที่อยู่ในท้องจะเริ่มดิ้นเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 7 สัปดาห์ เพราะเขาจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายไปรอบๆ แต่ที่คุณแม่ไม่รู้สึกนั้นเพราะลูกน้อยยังตัวเล็กเลยมีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวในท้องได้โดยไม่ชนท้องแม่นั้นเอง
  2. เมื่ออายุครรภ์ของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรกประมาณ 18-20 สัปดาห์ ก็จะเริ่มรู้สึกถึงการดิ้นของลูกน้อยได้แล้วละ แต่สำหรับแม่ที่เคยมีลูกแล้วจะรู้สึกถึงการดิ้นของลูกน้อยเมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 16-18 สัปดาห์และเมื่ออายุครรภ์ถึง 24 สัปดาห์ลูกน้อยจะดิ้นสม่ำเสมอ
  3. การดิ้นของลูกน้อยจะแรงขึ้นและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์ คือจากประมาณ 200  ครั้งต่อสัปดาห์ ในช่วงสัปดาห์ที่ 20-32 จะเป็นช่วงที่ลูกน้อยดิ้นมากที่สุดแต่จะดิ้นเป็นช่วงๆ สอดคล้องกับวงจรการหลับของลูกน้อยนั้นเอง
  4. ช่วงที่ลูกน้อยดิ้นในช่วงแรกๆ คุณแม่จะรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรเต้นตุ๊บๆอยู่ในท้องหรือรู้สึกว่ามีคลื่นเบาๆ อยู่ในท้อง เมื่อย่างเข้าไตรมาสที่ 3 ลูกจะดิ้นแรงและต่อเนื่องสลับกับการหยุดดิ้นเป็นพักๆ เพราะเขาหลับนั้นเองคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าลูกกำลังถีบอยู่ก็ได้ แต่เมื่อใกล้คลอดลูกน้อยจะดิ้นน้อยลงลักษณะการดิ้นเป็นการโก่งตัว ยืดตัว มากกว่า
  5. ปัจจัยที่ทำให้ลูกดิ้นน้อยลง ได้แก่ การสูบบุหรี่ การใช้สารเสพติดบางชนิด ยาแก้ปวดและยาระงับประสาทบางตัวและยานอนหลับความเครียดจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และส่งผลต่อสุขภาพของลูกในท้อง เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องทำใจสบายๆ ไม่เครียด สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับ “HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ผู้นำด้านการแชร์ประสบการณ์เด็ดๆแม่และเด็กได้ทุกวัน คลับ HerKid เว็บนี้มีทั้งสาระและความบันเทิงนะคะเครดิตข้อมูล : HerKid รวมพลนเห่อลูก 

Comments